Bán kết lượt đi là gì và quy định về cách tính điểm ra sao?

Các cặp play off đều đá lượt đi lượt về để đảm bảo công bằng

Lượt đi lượt về là một thuật ngữ miêu tả một giải đấu mà 2 đội sẽ gặp nhau 2 lần. Trong trận đầu tiên sẽ là lượt đi và ở trận thứ 2 sẽ là lượt về. Để hiểu rõ hơn về các quy định trong trận bán kết lượt đi là gì hãy cùng Tilemacao.net khám phá chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm chung lượt đi lượt ᴠề là gì?

Lượt đi lượt về là thuật ngữ trong bóng đá dùng để chỉ việc hai đội thi đấu với nhau trong hai trận đấu hay lượt trận. Trong hai lượt trận này, mỗi đội sẽ đóng vai trò làm đội chủ nhà ở một lượt trận. Đội chủ nhà thường được ký hiệu bằng (H) sau tên của họ, trong khi đội khách được ký hiệu là (A).

Mỗi đội sẽ đối đầu với một số hoặc tất cả các đội khác hai lần trong một mùa giải trong các giải vô địch quốc gia tính điểm, hoặc trong các vòng loại trực tiếp trong các giải đấu cúp với việc tiến hành hai lượt trận mỗi vòng.

Ví dụ chi tiết về bán kết lượt đi là gì trong một giải đấu có thể áp dụng lượt đi lượt về, sẽ có một đội làm đội “sân nhà” và một đội làm đội “sân khách”. Đây được xem như một cuộc tái đấu với cùng một đối thủ. Trong các giải đấu có thể yêu cầu đội chủ nhà tự sắp xếp và chi trả tiền cho trọng tài. Khi xem một trận đấu, bạn có thể xác định đội chủ nhà hoặc đội khách dựa vào thứ tự tên đội trên bảng tỷ số ở phía trên bên trái của màn hình.

Lượt đi lượt về thể hiện đội "sân nhà" và đội "sân khách"
Lượt đi lượt về thể hiện đội “sân nhà” và đội “sân khách”

Các giải đấu áp dụng thể thức lượt đi lượt về

Hiện nay, việc tổ chức các giải đấu theo thể thức 2 lượt đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm cả giải đấu ở cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Vậy bán kết lượt đi là gì đối với từng cấp độ được thể hiện chi tiết dưới đây:

Ở cấp độ câu lạc bộ

Các giải vô địch quốc gia thường được tổ chức dài hạn theo thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm, trong khi các giải cúp liên đoàn và cúp quốc gia vẫn sử dụng thể thức 2 lượt đấu. Có những giải đấu hấp dẫn như Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha, Coppa Italia, và ở Đức và Anh, Cúp FA và Cúp Quốc Gia Đức vẫn duy trì thể thức thi đấu 1 lượt.

Ngoài ra, bán kết lượt đi là gì còn được áp dụng cho câu lạc bộ ở phạm vi khu vực hoặc châu lục như UEFA Champions League và Europa League ở châu Âu, Copa Libertadores của Nam Mỹ và AFC Champions League của châu Á, đều sử dụng thể thức lượt đi lượt về để đảm bảo tính công bằng và đội nào cũng được thi đấu tại sân nhà.

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia bán kết lượt đi là gì?

Như chúng ta đã biết, vòng chung kết của các giải đấu lớn như World Cup hay Euro thường được tổ chức tại một hoặc hai quốc gia nhất định, do đó không thể áp dụng thể thức 2 lượt. Tuy nhiên, trong vòng loại khu vực của World Cup hay Euro, tất cả các cặp play off đều đá lượt đi lượt về để đảm bảo công bằng. Vì World Cup và Euro chỉ tổ chức mỗi 4 năm một lần, thời gian để đá vòng loại rất dài và cần đảm bảo tính khách quan để chọn ra những đội mạnh nhất tham dự vòng chung kết.

Các cặp play off đều đá lượt đi lượt về để đảm bảo công bằng
Các cặp play off đều đá lượt đi lượt về để đảm bảo công bằng

Xem thêm >> Nguyên tắc chung về 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Tại sao lại có lượt đi lượt về?

Đối với những người thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc chắn sẽ hiểu bán kết lượt đi là gì và đều nhận thấy những ưu điểm của thể thức lượt đi lượt về, cả về mặt chuyên môn lẫn tài chính.

Xét về tính chuyên môn

Về mặt chuyên môn để lý giải bán kết lượt đi là gì đơn giản là đảm bảo công bằng, giải đấu lượt đi lượt về tổ chức 2 trận đấu, trong đó mỗi đội sẽ thi đấu trên sân nhà và sân đối phương. Nếu kết quả ở lượt đi không như mong muốn, các đội sẽ có cơ hội sửa sai và cạnh tranh lại ở lượt về. Những sân đấu nổi tiếng thường mang đến sức mạnh tinh thần rất lớn cho đội chủ nhà và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu của đối thủ.

Thiếu thời gian lượt đi lượt về khiến các đội phải tính toán nhiều hơn để giành chiến thắng. Ví dụ, nếu cầu thủ trụ cột bị chấn thương nhẹ ở hiệp một, huấn luyện viên có thể mạnh dạn rút cầu thủ này ra vì còn hiệp 2 để thi đấu. Tuy nhiên, nếu chỉ có một hiệp đấu, cầu thủ đó chắc chắn sẽ phải thi đấu với chấn thương và hậu quả có thể rất tai hại cho đội bóng.

Xét về mặt kinh tế bán kết lượt đi là gì? 

Về khía cạnh kinh tế, việc tổ chức 2 trận đấu lượt đi lượt về sẽ làm tăng giá trị bản quyền truyền hình của sự kiện, đặc biệt nếu đó là một cuộc đua hấp dẫn.

Chiến thuật dành chiến thắng trong trận bán kết lượt đi là gì?
Chiến thuật dành chiến thắng trong trận bán kết lượt đi là gì?

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lượt đi lượt về trong bóng đá. Thông qua đó giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và nắm vững các kiến thức về bán kết lượt đi là gì. Chúc các bạn thành công và có những phút giây thư giãn thú vị nhất.