Nguyên tắc chung về 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút để phân định thắng thua cho hai đội?

Ngoài việc nắm vững các khái niệm về các vòng thi đấu trong lĩnh vực bóng đá thì chủ đề về hiệp phụ cũng thu hút nhiều sự chú ý. Vậy hiệp phụ diễn ra khi nào và 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Hãy cùng Tilemacao.net phân tích chi tiết thông qua bài viết được chia sẻ dưới đây. 

Giới thiệu chung về hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ là một khái niệm trong bóng đá, đề cập đến hiệp thi đấu bổ sung để xác định đội chiến thắng và tiến vào vòng thi đấu tiếp theo, nếu hai đội không thể phân định thắng thua trong thời gian thi đấu chính thức.

Trong mỗi trận đấu bóng đá, chúng ta sẽ có 2 hiệp thi đấu chính thức, đó là hiệp 1 và hiệp 2, mỗi hiệp kéo dài trong 45 phút. Nếu sau khi kết thúc hai hiệp thi đấu chính thức mà vẫn không có kết quả thắng thua, thì hai đội bóng sẽ tiến vào đá thêm 2 hiệp phụ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và không phải trận đấu nào cũng sẽ có hiệp phụ. Trong vòng bảng, nếu hai đội hòa nhau, có thể xem đó là kết quả hòa để cả hai đội đều nhận được 1 điểm. Hiệp phụ thường chỉ được áp dụng trong các trận đấu loại trực tiếp để tìm ra đội chiến thắng.

Khi kết thúc hai hiệp đấu chính thức mà không có kết quả thì đá hiệp phụ
Khi kết thúc hai hiệp đấu chính thức mà không có kết quả thì đá hiệp phụ

Lịch sử ra đời hiệp phụ trong bóng đá

Cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu nào ghi rõ người đã phát minh ra thời gian bù giờ trong bóng đá. Tuy nhiên, kỷ lục đầu tiên về thời gian bù giờ trong bóng đá có thể được tìm thấy trong Luật bóng đá Anh năm 1897.

Mãi đến năm 1922, thời gian bù giờ đầu tiên trên thế giới mới được sử dụng trong trận chung kết Cúp quốc gia Đức giữa Hamburg và Nuremberg. Hai đội hòa nhau 2-2 và bước vào hiệp phụ. Trận đấu diễn ra sau đó chỉ 10 phút nhưng phải tạm dừng vì trời quá tối. Do đó, Hamburg và Nurnberg quyết định hoãn trận đấu và thi đấu lại sau đó 7 tuần. Tại thời điểm này, không có thời gian cụ thể cho việc gia hạn 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút. Mãi sau này, các nhà cải cách bóng đá mới nảy ra ý tưởng chấm dứt việc gia hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Trước khi hiệp phụ áp dụng thời gian là 30 phút, các đội vẫn có thể giành chiến thắng trước khi hết giờ bằng luật bàn thắng vàng. Theo luật này, nếu trong hiệp phụ, một trong hai đội ghi bàn thắng, trận đấu kết thúc và đội đó giành chiến thắng. Có nhiều giải đấu lớn đã áp dụng luật này như World Cup 1998, World Cup 2002, EURO 1996 và EURO 2000.

Những thông tin cần biết về 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Trong các giải bóng đá chuyên nghiệp lớn, khi đá vòng loại trực tiếp, nếu sau 2 hiệp đấu chính hai đội có tỷ số hòa, ban tổ chức sẽ quyết định tiến hành hiệp phụ để phân định thắng bại. Hiệp phụ trong trường hợp này còn được gọi là Extra time và 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút hãy cùng làm rõ ngay sau đây?.

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ là giai đoạn quan trọng trong việc ấn định chiến thắng cuối cùng cho đội bóng. Nếu sau hiệp phụ cả hai đội vẫn hòa nhau trong trận đấu loại trực tiếp, điều này xảy ra rất nhiều trong lịch sử bóng đá, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tiến hành loạt đá luân lưu 11m để phân định thắng bại. 

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá rất rõ ràng và được áp dụng như sau:

  • Thời gian thi đấu 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút: 30 phút (không được vượt quá).
  • Trong hiệp phụ, không có thời gian bù giờ hoặc thời gian nghỉ giữa hiệp cho cả hai đội thi đấu.
  • Một số giải đấu quy định mỗi đội chỉ được thay thế tối đa 4 cầu thủ trong hiệp phụ.
  • Sau 30 phút đá hiệp phụ, đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Tuy nhiên, nếu sau 30 phút vẫn không có đội thắng thì sẽ tiến hành loạt sút luân lưu 11m để phân định thắng thua.
  • Hiệp phụ thường được áp dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp có hình thức đá lượt đi-lượt về và vòng loại trực tiếp. Tuy nhiên, có một số giải đấu tính điểm tích lũy sẽ không có đá hiệp phụ.
1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút để phân định thắng thua cho hai đội?
1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút để phân định thắng thua cho hai đội?

Xem thêm >> Theo quy định của tổ chức 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Dĩ nhiên, hiệp phụ cũng có quy định thời gian rõ ràng và sẽ được chia thành 2 hiệp thi đấu nhỏ. Mỗi hiệp thi đấu trong hiệp phụ kéo dài 15 phút và không có thời gian giải lao. Sau mỗi hiệp, hai đội bóng sẽ đổi sân và tiếp tục trận đấu ngay lập tức.

Vấn đề 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút được quy định sẽ diễn ra trong đúng 30 phút. Nếu sau hiệp phụ vẫn giữ kết quả hòa, thì hai đội sẽ tiến hành loạt đá luân lưu. Điều này giúp phân biệt rõ ràng giữa hiệp phụ và loạt đá luân lưu trong các trận đấu bóng đá.

 

Mỗi hiệp thi đấu có 15 phút cho hiệp phụ và không giải lao
Mỗi hiệp thi đấu có 15 phút cho hiệp phụ và không giải lao

Lời kết 

Những trận đấu bất phân thắng bại luôn mang lại sự kịch tính và thể hiện sự đỉnh cao của riêng mình. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và những thông tin quan trọng liên quan.