Nắm vững cách xây dựng các vị trí trong futsal quan trọng

Tổ chức đầu tiên quản lý bộ môn bóng đá Futsal là FIFUSA

Nhắc đến thể thao không thể không nhắc đến futsal, một trong những bộ môn thể thao vua được nhiều người hâm mộ. Tuy nhiên vị trí thi đấu làm nên chiến lược để đạt được hiệu quả cao nhất không phải ai cũng biết. Để khám phá tường tận về các vị trí trong futsal có thể tham khảo những thông tin hữu ích được Tilemacao.net chia sẻ thông qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu chung về bộ môn futsal

Futsal là môn thể thao bóng đá trong nhà, có cách chơi và thi đấu tương tự như bóng đá truyền thống. Để giành chiến thắng, đội phải có nhiều bàn thắng hơn đối thủ trong thời gian thi đấu. Tuy nhiên, để mỗi bàn thắng được công nhận, cần sự xác nhận từ đội ngũ trọng tài.

Hiện nay, Futsal được chơi dưới luật bóng đá Futsal, các vị trí trong futsal đối với mỗi đội có 5 cầu thủ chính thức trên sân. Ngoài ra, còn có ban huấn luyện và tối đa 7 cầu thủ dự bị. Trong một trận đấu, số lần thay người không có giới hạn, và cầu thủ được thay vào vẫn có thể trở lại sân và tiếp tục thi đấu sau đó.

Futsal được cho là bắt nguồn từ Uruguay, Nam Mỹ, những năm 1982, Brazil đã tổ chức quy mô lớn môn thể thao này. Tổ chức đầu tiên quản lý bóng đá Futsal là FIFUSA.

Tổ chức đầu tiên quản lý bộ môn bóng đá Futsal là FIFUSA
Tổ chức đầu tiên quản lý bộ môn bóng đá Futsal là FIFUSA

Các vị trí trong futsal cần nắm vững 

Trong bóng đá futsal, vị trí của cầu thủ có thể thay đổi linh hoạt dựa vào chiến thuật mà đội đã đề ra với 5 người. Cơ bản, đội bóng futsal bao gồm các vị trí sau: tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ và thủ môn.

Thông tin về vị trí thủ môn trong futsal

các vị trí trong futsal không thể không nhắc đến thủ môn, vị trí này đảm nhận vai trò phòng thủ khung thành, là người cuối cùng ngăn chặn đội bạn đưa bóng vào lưới. Họ được phép sử dụng tất cả bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả 2 tay, và được trang bị quần dài và bao tay, có màu sắc khác biệt để dễ phân biệt với các đồng đội.

Thủ môn có thể tham gia tấn công như một cầu thủ bình thường, nhưng khi ra khỏi vòng cấm, họ không được phép sử dụng tay để thi đấu. Vị trí thủ môn yêu cầu người chơi có ngoại hình cao to, khả năng phản xạ, khả năng phán đoán và xử lý tình huống vô cùng chính xác. Đây là một trong các vị trí trong futsal quan trọng nhất trong đội bóng.

Thông tin về vị trí hậu vệ (Fixo)

Hậu vệ trong bóng đá thường là những cầu thủ có ngoại hình cao to, sở hữu khả năng áp sát đối thủ nhanh chóng, cạnh tranh bóng tốt và tốc độ chạy cao để theo kịp đối thủ. Điều quan trọng nhất là hậu vệ phải phối hợp tốt với đồng đội, để khi ngăn chặn đối thủ tấn công thành công, họ có thể nhanh chóng chuyền bóng lên cho các cầu thủ tuyến trên.

Các vị trí trong futsal đòi phải phối hợp tốt với nhau để ngăn chặn đối thủ
Các vị trí trong futsal đòi phải phối hợp tốt với nhau để ngăn chặn đối thủ

Xem thêm >> Top các giải bóng đá lớn trên thế giới thu hút người hâm mộ

Thông tin về vị trí tiền vệ cánh (Ala)

Ala, hay tiền vệ cánh, là vị trí thi đấu ở hai bên rìa sân, đây là vị trí mang tính đột biến cao và linh hoạt nhất với các vị trí trong futsal. Chiến thuật của đội thường xoay quanh vị trí này. Nhiệm vụ chính của Ala là tạo ra cơ hội cho đồng đội ghi bàn bằng cách kiến tạo tình huống, chuyền bóng vào khu vực giữa sân hoặc thậm chí ghi bàn bằng chính bản thân.

Ala có thể linh động chạy về phần sân nhà để hỗ trợ phòng thủ và tìm kiếm cơ hội phản công. Điều này yêu cầu người chơi ở vị trí này có thể lực cao, tốc độ chạy nhanh, khéo léo trong xử lý tình huống và khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội. 

Vị trí tiền đạo (Pivo) trong futsal

Các vị trí trong futsal nắm giữ thế trận không thể không nhắc đến Tiền đạo, là vị trí cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ chính là ghi bàn và vô cùng nguy hiểm, do đó thường bị đối thủ dành sự “chăm sóc đặc biệt”. Thường thì đội bạn sẽ có một Fixo (hậu vệ phòng) luôn áp sát và kèm cặp tiền đạo. 

Những lưu ý quan trọng về các vị trí trong futsal

  • Các vị trí trong sân futsal cần phù hợp với khả năng thi đấu: Mỗi vị trí trong sân futsal 5 người phải phù hợp với sở trường và năng lực riêng của cầu thủ.
  • Áp dụng chiến thuật cụ thể: Huấn luyện viên phải xây dựng những chiến thuật cụ thể cho từng vị trí và tùy theo đối thủ. 
  • Sử dụng quyền thay đổi người một cách hợp lý: Huấn luyện viên cần đưa ra những quyết định thay đổi người một cách hợp lý trong trận đấu. Các vị trí trong futsal không phát huy tốt năng lực nên được thay thế và cần phải có sự thay thế cho những cầu thủ bị chấn thương.
  • Quan tâm đến thể trạng và tinh thần thi đấu: Cầu thủ nào không có thể trạng tốt không nên ra sân thi đấu và những cầu thủ có tinh thần không ổn hoặc thể hiện không tốt cần được đưa vào dự bị.
Các vị trí trong futsal không phát huy tốt năng lực nên được thay thế
Các vị trí trong futsal không phát huy tốt năng lực nên được thay thế

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về các vị trí trong futsal. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích về bộ môn bóng đá futsal chuyên nghiệp.