Giải đáp vòng loại world cup châu Á có bao nhiêu bảng?

Số bảng đấu ở vòng loại World Cup khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực

Một mùa World Cup sôi động diễn ra và có rất nhiều người hâm mộ mong đợi để thỏa mãn những trận cầu đỉnh cao. Vậy World Cup năm 2022 có mấy bảng đấu? Vòng loại World Cup châu Á có bao nhiêu bảng đấu? Bài viết dưới đây của Tilemacao.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về giải bóng hấp dẫn này.

World Cup có mấy bảng đấu?

Số bảng đấu ở vòng loại World Cup khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực. Sau khi chọn ra 32 đội tuyển tham dự World Cup chính thức, các đội sẽ không thi đấu theo hình thức chia bảng như trước đây. Thay vào đó, họ sẽ thi đấu vòng tròn để chọn ra 16 đội bóng xuất sắc nhất để tiến vào tứ kết. 

Hiện nay, vòng loại World Cup 2022 đang diễn ra sôi nổi và vẫn chưa xác định được chính xác 32 đội bóng nào sẽ giành quyền tham gia giải đấu tại Qatar. Dự kiến, các vòng bảng sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2022. Hãy tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn và cổ vũ cho đội bóng mà bạn yêu thích.

Số bảng đấu ở vòng loại World Cup khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực
Số bảng đấu ở vòng loại World Cup khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực

Vòng loại world cup châu Á có bao nhiêu bảng?

Tại mỗi vòng đấu số lượng bảng của vòng loại World Cup châu Á sẽ thay đổi:

Vòng 2 của vòng loại World Cup châu Á có 8 bảng

Trong vòng 2 của vòng loại World Cup châu Á, 12 đội yếu nhất sẽ thi đấu trong một vòng sơ loại sân khách và sân nhà để lựa chọn ra 6 đội tiếp theo. Các đội này sẽ tham gia vào vòng 2 và đối đầu với 34 đội còn lại. Vòng 2 bao gồm tám bảng, mỗi bảng có năm đội thi đấu vòng tròn hai lượt. Tám đội vô địch và bốn đội thứ nhì có thành tích cao nhất từ 8 bảng này sẽ tiến vào vòng 3 (vòng cuối cùng).

Vòng cuối của vòng loại World Cup châu Á có 2 bảng

Tại vòng cuối, 12 đội sẽ được chia làm hai bảng, mỗi bảng có 6 đội. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt trong bảng của mình. Đội vô địch và đội nhì của hai bảng này sẽ giành quyền tham gia vào vòng chung kết World Cup. Hai đội xếp hạng ba trong mỗi bảng sẽ đấu với nhau hai lượt để xác định đội chiến thắng đi đá trận play-off xuyên châu lục. Tất cả 24 đội bóng được loại từ vòng loại World Cup sẽ tiếp tục tham gia vào vòng 3 của vòng loại Asian Cup (độc lập với vòng 3 của vòng loại World Cup).

Vòng cuối của vòng loại World Cup châu Á là sự cạnh tranh quyết liệt giữa nhiều đội bóng hàng đầu của châu Á. Thường thì không có nhiều bất ngờ trong vòng loại khu vực châu Á, với các đội như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ả Rập Xê Út và Iran thường xuyên dẫn đầu bảng. 

Trong năm lần vòng loại World Cup gần nhất, danh sách các đội lọt vào vòng loại thường không có nhiều thay đổi, và các đội hàng đầu của khu vực thường giữ vững vị trí của mình, với hai trường hợp đặc biệt là Trung Quốc vào năm 2002 và CHDCND Triều Tiên vào năm 2010.

Vòng loại world cup châu Á
Vòng loại world cup châu Á

Xem thêm >> Có nên từ bỏ cá độ bóng đá không? Cách giúp bạn từ bỏ cá độ

Thể thức thi đấu của vòng loại world cup châu Á

Châu Á có tổng cộng 46 đội bóng thi đấu qua 4 vòng loại để tranh 4,5 suất tham dự vòng chung kết World Cup. Những đội bóng thi đấu với thể thức như sau:

Vòng loại 1

12 đội bóng có thứ hạng từ 35 – 46 thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách. Kết thúc những lượt trận, 06 đội bóng có điểm số cao nhất giành quyền tham dự vòng loại 2.

Vòng loại 2

Những đội bóng hạng 1 – 35 và 6 đội chiến thắng vòng loại 1 được chia làm 8 bảng, mỗi bảng 5 đội. Đối với những đội trong bảng thi đấu với nhau để tìm ra 8 đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội hạng hai có thành tích tốt nhất tham dự vòng loại 3 World Cup khu vực châu Á. Đồng thời, những đội này cũng giành quyền vào thẳng VCK Cúp bóng đá Châu Á 2023 tại Trung Quốc. Nước chủ nhaf Qatar nếu đạt thành tích đội nhì bảng đứng thứ năm cũng được vào vòng loại 3.

Vòng loại 3

12 đội tuyển được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội, thi đấu vòng tròn theo hai lượt sân nhà và sân khách. Hai đội nhất, nhì của mỗi bảng trực tiếp giành vé tham dự World Cup 2022 tại Qatar.

Vòng 4

Hai đội xếp hạng ba ở mỗi bảng thi đấu với nhau một trận duy nhất để giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại world cup châu Á có bao nhiêu bảng?
Vòng loại world cup châu Á có bao nhiêu bảng?

World Cup 2022 – Kỳ World Cup cuối cùng của những chân sút huyền thoại

World Cup 2022 đã đến và là dịp quan trọng cho những chân sút huyền thoại của bóng đá. Trong số đó, không thể không nhắc đến hai ngôi sao Cristiano Ronaldo và Lionel Messi, hai cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Dù đã có một sự nghiệp vô cùng thành công, nhưng cả hai vẫn chưa thể giành được danh hiệu World Cup trong lịch sử đá bóng của mình.

Vào lúc này, Messi đã bước sang tuổi 36 và Ronaldo đã 37, điều này cho thấy có lẽ World Cup 2022 sẽ là kỳ World Cup cuối cùng mà hai cầu thủ này tham dự. Dù vẫn đang trong tốp những cầu thủ xuất sắc nhất, thời gian không ngừng trôi qua và cơ hội để tham gia vào đấu trường World Cup càng trở nên hiếm hơn.

Ngoài Ronaldo và Messi, còn có nhiều ứng cử viên sáng giá khác như Neymar, Suarez,… Những cầu thủ này đã vượt qua mốc 30 tuổi, điều này khiến cơ hội tham dự World Cup trở nên ngày càng hạn chế. Do đó, World Cup 2022 có thể là cơ hội cuối cùng cho những cầu thủ tài năng này để chinh phục danh hiệu cao quý trong sự nghiệp của họ.

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc về giải bóng World Cup cũng như giải đáp thắc mắc vòng loại World Cup châu Á có bao nhiêu bảng. Có thể thấy, World Cup là giải đấu bóng đỉnh cao và hấp dẫn nhất trên thế giới và thu hút nhiều trái tim của người hâm mộ.